Ăn mít cùng thực phẩm khác có gây ngộ độc?


Nhiều người cho rằng ăn mít cùng thực phẩm khác sẽ gây khó tiêu và ngộ độc, điều này đúng hay sai? (Hồng, 32 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Mít là trái cây quen thuộc của vùng nhiệt đới, có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mít chứa vitamin C dồi dào. Ngoài ra còn chứa vitamin B bao gồm vitamin B6, niacin, riboflavin và axit folic. Hạt mít cũng có nhiều protein, kali, canxi và sắt.

Song, loại trái cây này chứa nhiều đường fructose và đường glucose, khi ăn vào được cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến khó kiểm soát hàm lượng đường trong máu.

Trên thực tế, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu hoặc các trường hợp nào cho thấy mít ăn cùng với các loại trái cây hoặc thực phẩm khác sẽ gây ngộ độc.

Tuy nhiên, khi ăn mít chung với khoai hoặc uống cùng sữa sẽ làm tăng thêm lượng đường trong món ăn, có thể gây khó tiêu, tăng đường huyết, dễ nổi mụn. Thậm chí dẫn tới dư thừa năng lượng gây thừa cân, béo phì nếu ăn kết hợp mít với các món trên trong thời gian dài.

Thông thường chỉ nên ăn từ 100-150 g mít/lần, khoảng 5-6 múi mít. Khi ăn mít cần giảm khẩu phần carbohydrate (tinh bột, trái cây, đường…) để tránh làm tăng đường huyết và dư thừa năng lượng không cần thiết.

BS.CK1 Đinh Trần Ngọc Mai
Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCMSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *