34 người chết sau khi uống rượu pha chế trái phép ở Ấn Độ

Hôm 20/6, Thống đốc bang MK Stalin cho biết rượu bị nhiễm độc metanol.

Vụ việc xảy ra ở quận Kallakurichi của bang, nơi có hơn 100 người đang được điều trị tại nhiều bệnh viện, số nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch liên tục tăng.

Cảnh sát đã điều tra và bắt nhiều nghi phạm ngay hôm 20/6, trong đó có những người “liên quan đến tội ác” và “cả những quan chức không ngăn chặn được nó”, theo bài đăng của Thống đốc bang trên nền tảng mạng xã hội X cuối ngày hôm đó.

“Những tội ác hủy hoại xã hội như vậy sẽ bị trấn áp bằng nắm đấm sắt”, ông nói thêm.

Vợ một nạn nhân khóc bên quan tài. Ảnh: AP

Vợ một nạn nhân khóc bên quan tài. Ảnh: AP

Chính quyền tiểu bang xác nhận trong một tuyên bố rằng họ đã đình chỉ và bắt ít nhất 10 quan chức, bao gồm cả người thu thuế và cảnh sát trưởng của quận. Cảnh sát cũng đã thu 200 lít đồ uống có cồn pha methanol.

Tử vong do rượu được pha chế trái phép thường xuyên xảy ra ở Ấn Độ, nơi người nghèo không thể mua được các nhãn hiệu được cấp phép từ các cửa hàng do chính phủ điều hành.

Rượu bất hợp pháp thường được pha thêm các hóa chất như thuốc trừ sâu để tăng “độ say”.

Loại rượu bất hợp pháp trong vụ án này được xác định pha methanol – nguyên liệu được sử dụng trong các sản phẩm từ chất pha loãng sơn đến nhiên liệu. Nếu uống phải, methanol có thể gây mù lòa, tổn thương gan và tử vong.

“Công nghiệp rượu lậu” lâu nay đã trở thành ngành mang lại lợi nhuận cực lớn vì những kẻ buôn lậu không phải trả thuế và bán số lượng lớn sản phẩm của họ cho người nghèo với giá rẻ.

Năm 2022, hơn 30 người chết ở bang Bihar, miền đông Ấn Độ sau khi bị cáo buộc uống rượu nhiễm độc được bán trái phép. Đầu năm đó, ít nhất 28 người chết vì uống rượu bị biến đổi chất ở bang Gujarat. Năm 2020, ít nhất 120 người chết sau khi uống rượu nhiễm độc ở bang Punjab phía bắc Ấn Độ.

Hải Thư (Theo ABC, Aljazeera)


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *