17 rùa con quý hiếm chào đời trên biển Quy Nhơn

Bình Định17 rùa con xuất hiện trên bãi biển Nhơn Hải, TP Quy Nhơn là những trứng rùa nở sớm trong số 400 trứng của một rùa mẹ đẻ.

Rùa con bò trên bãi biển, tối 8/7. Ảnh: Nhơn Hải

Rùa con bò trên bãi biển, tối 8/7. Ảnh: Nhơn Hải

19h tối 8/7, nhiều chú rùa con bò trên bãi biển khiến người dân thích thú. Qua kiểm tra, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Hải, xác định đây là rùa nở từ ổ trứng đầu tiên mà rùa mẹ Chelonia mydas đã đẻ hôm 21/5.

Như vậy, thời gian từ lúc rùa mẹ đẻ trứng đến lúc rùa nở là 7 tuần, sớm hơn một tuần so với dự kiến. “Khi được báo tin rùa con xuất hiện, tôi kiểm tra các ổ trứng và thấy cạnh một ổ trứng có rất nhiều dấu chân rùa con, và lúc đó có hai con rùa con đang bò gần đó”, anh Sáng cho biết.

Anh Sáng sau đó báo tin cho Chi cục Thủy sản và được hướng dẫn theo dõi kiểm tra các ổ trứng để ghi nhận thông tin chính xác nhằm thống kê tỷ lệ rùa nở từ rứng.

Người dân đưa rùa về nơi khoanh vùng bảo vệ để tránh rùa bị xâm hại. Ảnh: Nhơn Hải

Người dân đưa rùa về nơi khoanh vùng bảo vệ. Ảnh: Nhơn Hải

Trước đó, từ 20/5 đến 25/6, rùa xanh (Chelonia mydas) vào bãi biển Nhơn Hải đẻ 4 lần với tổng cộng khoảng 400 trứng. Rùa biển này là loài quý hiếm, nguy cấp, cần được bảo vệ, theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, trưởng Ban đại diện Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải nói, những cá thể rùa con đầu tiên đã chào đời trong năm 2024 là niềm vui và phấn khởi của bà con làng chài xã Nhơn Hải. Đây là kết quả nỗ lực bảo tồn rùa biển của người dân, chính quyền và các tổ chức. Hiện tổ chức cộng đồng tiếp tục theo dõi rùa nở, sau đó đưa rùa con trở lại biển sớm nhất có thể.

17 rùa con quý hiếm chào đời trên biển Quy Nhơn

Rùa con nở được đưa về nơi khoanh vùng bảo vệ. Video: Xuân Sáng

Ái TrinhSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *