10 hiểu lầm thường gặp về ung thư miệng


Ung thư miệng chỉ xuất hiện ở người hút thuốc, người già, nam giới và rất dễ nhận biết là hiểu lầm thường gặp về căn bệnh này.

Ung thư miệng phát triển khi các tế bào bất thường bên trong niêm mạc miệng, cổ họng phát triển không kiểm soát được. Khối u ác tính này có thể biểu hiện ở các khu vực như môi, lưỡi, nướu, hầu họng và thanh quản. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến về loại ung thư này.

Chỉ những người hút thuốc mới mắc bệnh

Hút thuốc làm tăng nguy cơ nhưng người không hút thuốc cũng có thể bị ung thư miệng. Uống nhiều rượu bia, nhiễm virus u nhú ở người (HPV) và tiếp xúc nhiều với ánh nắng không có biện pháp bảo vệ là những yếu tố có thể góp phần gây bệnh.

Bệnh chỉ xuất hiện ở người cao tuổi

Dù tuổi tác là yếu tố nguy cơ song người trẻ tuổi cũng có thể mắc ung thư miệng, nhất là do nhiễm virus HPV và các yếu tố như hút thuốc lá, rượu bia.

Ung thư miệng không gây tử vong

Ung thư miệng có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nó không chỉ ảnh hưởng đến miệng mà còn có khả năng lây lan sang các vùng khác trên cơ thể.

Ung thư miệng rất hiếm gặp

Ung thư miệng khá phổ biến trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư miệng là loại ung thư phổ biến thứ 13 trên thế giới, gây ra 177.700 ca tử vong năm 2020. Trong đó, số ca mắc bệnh liên quan đến ung thư miệng nhiều nhất ở Ấn Độ.

Bệnh chỉ xảy ra ở nam giới

Ung thư miệng không phân biệt giới tính. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể mắc bệnh nhưng nam giới có nguy cơ cao hơn, nhất là người trên 40 tuổi.

Nước súc miệng giúp phòng bệnh

Vệ sinh răng miệng thường xuyên rất quan trọng nhưng chỉ sử dụng nước súc miệng thì không thể ngăn ngừa ung thư miệng. Bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu (giới hạn hai ly mỗi ngày với nam, một ly với nữ) và khám răng định kỳ là những biện pháp phòng ngừa tốt hơn.

Các tác nhân gây ung thư miệng không lây nhiễm

Bản thân ung thư miệng không lây nhưng các yếu tố như nhiễm HPV, có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Đây là cơ chế lây nhiễm gián tiếp, làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Ung thư miệng dễ nhận biết

Các triệu chứng của ung thư miệng bao gồm vết loét không lành, có khối u hoặc mảng màu trắng, đỏ ở bên trong miệng. Tuy nhiên, các dấu hiệu đôi khi có thể khó phát hiện và dễ bị chẩn đoán nhầm với các tình trạng nha khoa khác.

Phẫu thuật là cách điều trị duy nhất

Điều trị ung thư miệng được quyết định bởi nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn và vị trí của ung thư. Phẫu thuật là để loại bỏ mô ung thư nhưng cũng có những lựa chọn điều trị khác. Xạ trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ khối u khi dùng hóa trị hoặc không, mục đích tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch là lựa chọn khác nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh ung thư.

Ung thư miệng không tái phát

Người bệnh dễ có nguy cơ tái phát ung thư miệng, nhất hút thuốc hoặc uống rượu. Tái khám định kỳ là rất quan trọng để theo dõi, phát hiện và điều trị sớm.

Bảo Bảo (Theo Health Shots)

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đápSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *